Sự khác biệt của thang khách và thang máy gia đình

Sự khác biệt của thang khách và thang máy gia đình

Rất nhiều ngôi nhà lắp 1 chiếc thang khách cho gia đình vì tốc độ và trọng tải cao hơn thang máy gia đình, nhưng thang khách có những bất cập  trong không gian cuả một gia đình: trước tiên thang khách chiếm 1 diện tích đáng kể – khoảng 4 m2 , diện tích này mất vĩnh viễn ở tất cả các tầng cho giếng thang xây bê tông gạch. Một biệt thự hay nhà phố có giá mỗi mét vuông có thể là vài trăm triệu hoặc ở phố cổ có thể cả tỷ đồng thì tiết kiệm được 3m2 có nghĩa là tiết kiệm được 1 vài cái thang máy.

Hơn nữa một giếng thang hình khối lớn cỡ 2mx2mx3m ốp đá; có cửa inox  đóng kín  khá nặng và lạnh trong nhà. Trái ngược với cảm giác thân thiện của thang máy gia đình, thang máy vách kính có thể hòa nhập hoàn toàn với không gian xung quanh, không khuất tầm nhìn , ánh sáng rực rỡ  của đèn led từ trần thang còn có thể làm nổi bật chiếc thang máy khi hoạt động, đặc biệt với hiệu ứng chiếu sáng của thang thế hệ S khi khung thang được ánh sáng từ trên đỉnh thang rọi xuống , tường sàn nâng cao 2m có bức tranh được chiếu sáng , ánh sáng  có thể điều chỉnh bằng smartphone thì thang máy gia đình như là 1 kiệt tác trang trí cho nội thất hơn là 1 chiếc thang máy thông thường.

Một chiếc thang khách bao giờ cũng cần một khoảng OH để buồng máy , nghĩa là tầng trên cùng phải cao cỡ 4m , nếu công trình bị giới hạn chiều cao thì việc này khá  nan giải, ngoài ra phải đào hố pit xuống lòng đất , nếu phía dưới giếng thang máy là móng ; bể nước … thì đào hố pit là bất khả thi, chưa tính đến những quan niệm kiêng kị việc đào .v.v.

Tốc độ thang máy:

Một vấn đề mà nhiều khách hàng nêu ra là tốc độ thang máy gia đình không cao, đó là nhận xét khá đúng , bởi vì tốc độ thang khách khoảng 60m/phút , tốc độ thang máy gia đình thấp hơn nhiều.

Với yêu cầu của tòa nhà lớn nơi tập trung nhiều người , cần cường độ vận chuyển cao khoảng 100 người trên 1 đầu thang máy , người  sử dụng thang luôn trong trạng thái phải gọi thang và phải chờ đợi, tốc độ thang khách tất yếu phải cao mới đáp ứng được số đông.

Một thang máy gia đình chỉ phục vụ  gia đình khoảng 4-6 người, khi gọi, thang gần như luôn sẵn sàng, yếu tố tốc độ hoàn toàn không phải là nhu cầu số một, khách hàng thường ưu tiên những tiêu chí như độ an toàn, kích thước, kiểu dáng, xuất xứ…